Lời khuyên sử dụng lượng kem chống nắng hữu ích từ bác sĩ da liễu

Lời khuyên sử dụng lượng kem chống nắng hữu ích từ bác sĩ da liễu

Chăm sóc da 0 Comment

Đối với kem chống nắng, liều lượng bôi trên da sẽ phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả chống nắng. Dưới đây là những lời khuyên của các bác sĩ da liễu khuyên dùng về lượng kem chống nắng cần tham khảo cho mỗi phần trên cơ thể mà bạn nên ghi nhớ

 

Theo bác sĩ da liễu Justine Hextall, chủ phòng khám Tarrant Street Clinic, cho biết: “Để đạt đúng chỉ số chống nắng SPF như tuyên bố của nhà sản xuất, chúng ta sẽ cần 2 mg kem cho mỗi centimet vuông trên da, đó cũng là lượng kem tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã áp dụng khi thử nghiệm hiệu quả của kem”.

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại kem chống nắng như dạng xịt, gel, lotion, kem vậy nên thật khó để xác định liều lượng cụ thể cho mỗi lần dùng. Chính vì vậy bác sĩ Bav Shergill, đang làm việc tại bệnh viện Queen Victoria, gợi ý rằng lượng kem chống nắng mà bạn dùng trong 1 tuần “tương đương 1 lọ kem chống nắng 200ml”.

Để dễ hình dung tờ Daily Mail đã cùng với các bác sĩ ước lượng số kem chống nắng bạn cần dùng cho mỗi khu vực. Bằng cách so sánh với 3 loại đồng xu: loại nhỏ (đồng 5 coin cỡ 1,5cm), loại vừa (đồng 10 coin cỡ 2 cm) và loại to (đồng 50 coin cỡ 2,7cm).

1. Mũi, tai và đường chân tóc: 1 đồng xu nhỏ

Với vùng mũi, tai và đường chân tóc, theo bác sĩ gợi ý bạn nên dùng lượng kem chống nắng cỡ 1 đồng xu nhỏ cho mỗi khu vực. Với phần mũi, bạn nên dùng kem chống nắng hóa học với thành phần có chứa octocrylene và avobenzone, rồi tiếp tục dùng thêm kem chống nắng vật lý có chứa zinc oxide bên trên để bảo vệ vùng da này. Còn vùng tai bạn cũng đừng quên bôi đều kem ở trên và cạnh khóe của tai.

2. Trán và phía sau cổ: 1 đồng xu cỡ vừa

Với vùng da này, bạn nên dùng lượng kem cỡ 1 đồng xu lớn cho mỗi khu vực. Bác sĩ Hextall gợi ý bạn nên chọn kem chống nắng có thành phần chứa Zinc Oxide hoặc chống nắng dạng thanh lăn cho vùng trán vì chúng có kết cấu lỳ, hạn chế việc kem chống nắng bị trôi. Còn với phần phía sau cổ, bạn cũng cần dùng kem chống nắng để da không bị cháy nắng.

3. Phần còn lại của gương mặt: 2 đồng xu cỡ vừa

Những vùng da còn lại như má, cằm, dưới mắt bạn sẽ cần lượng kem cỡ 2 đồng xu lớn. Với vùng da mắt bác sĩ Hextall khuyên bạn nên dùng kem chống nắng vật lý có thành phần zinz oxide vì vừa có khả năng bảo vệ da mà ít kích ứng, sau đó đeo kính râm để bảo vệ da toàn diện. Còn da mặt, bác sĩ luôn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 50.

4. Phần vai, tay và chân: 2 đồng xu cỡ vừa

Không chỉ khuôn mặt, cơ thể cũng cần được chống nắng kỹ lưỡng. Với 2 bên vai bạn nên dùng khoảng 2 đồng xu cỡ vừa. Mỗi phần trên và dưới của cánh tay, chân cũng cần lượng kem tương đương. Nhiều người cho rằng những vùng da này không cần chống nắng, thế nhưng về lâu về dài da sẽ bị cháy nắng, xuất hiện đốm nâu, tàn nhang và gây nguy cơ ung thư da.

Đọc thêm

5. Phần ngực và đường chân tóc phía sau: 1 đồng xu cỡ lớn

“Rất nhiều phụ nữ dùng kem chống nắng cho mặt mà lại bỏ qua phần da ngực và cổ… Ánh nắng mặt trời cũng tác động vào vùng da này, làm thay đổi kết cấu da trở nên khô và cháy đỏ”. Vì vậy, bạn cũng cần bảo vệ vùng da này bằng sử dụng lượng kem khoảng cỡ 1 đồng xu lớn cho vùng này.

6. Phần bụng dưới: 1 đồng xu cỡ vừa

Với phần bụng dưới bác sĩ Hextall khuyên bạn nên dùng lượng kem cỡ 1 đồng xu cỡ vừa và che chắn cẩn thận, ở trong bóng râm để bảo vệ vùng da này.

7. Phần lưng: 2 đồng xu cỡ lớn

“Tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân có phần u ác tính ở sau lưng”, bác sĩ Hextall cho biết và khuyên bạn nên dùng lượng kem cỡ 2 đồng xu lớn cho vùng da này. “Ngoài ra, nếu bạn nằm phơi nắng trên bãi biển, thì hãy nhớ thường xuyên bôi lại kem chống nắng với liều lượng tương tự”.

Author

Leave a comment

Back to Top